Nhật ký innovation: Sếp bự đến nhà


Thật là hay, khi ông Philipp Rösler – một người gốc Việt - từng là siêu sao của chính trường châu Âu khi lần lượt phá vỡ những kỷ lục bộ trưởng trẻ tuổi nhất và tạo nhiều ấn tượng ở vị trí phó thủ tướng Đức – vừa đến chơi với khởi nghiệp ở Saigon Innovation hub.

Ông Nguyễn Việt Dũng, giám đốc Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM, gọi điện thoại qua Hàn Quốc, vì ông Huỳnh Kim Tước – giám đốc Sihub đang công tác ở đây. Giọng ông Dũng có vẻ hào hứng, và ông có quá chừng thứ để trao đổi với Philipp Rösler về cái không gian mà ông là người đồng sáng lập, tới mức cần phải lựa chọn lại. Chúng tôi có một cuộc thảo luận rất vui trên xe về cuộc ghé chơi này.

Tôi hỏi: “Ông này tới chơi với vai trò cựu phó thủ tướng Đức, hay cựu chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới, hay tân Chủ tịch Hội đồng Cố vấn VincaCapital Ventures, hay đơn giản là ông ghé chơi vì ông là Philipp Rösler?”.

Ồ, Philipp Rösler mặc quần jeans và cười tươi roi rói ở sân trung tâm khởi nghiệp này, chắc là tới vì ông là ông, như lần ghé chơi ở Techfest Đà Nẵng hồi cuối năm trước, ngồi trên sân khấu và nói rằng, ông tin khởi nghiệp Việt đủ sức ra thế giới, và sẽ làm hết mọi thứ trong khả năng của mình cho việc này…

Lời khuyên của ông, là như vầy: “Hãy chấp nhận mạo hiểm, có khi còn là rủi ro, nhưng cần theo đuổi tốc độ phát triển của thị trường và công nghệ, đảm bảo mình theo kịp hoặc đi trước, và quan trọng, là phải nhắm đến thị trường toàn cầu”.

Đi kiếm tờ Der Spiegel – tờ báo lớn nhất nước Đức – từng có bài phỏng vấn ông về cuộc sống của một người gốc Việt ở chính trường Đức, một trong những bài hiếm hoi mà ông trải lòng, theo kiểu “tôi đi cái xe của Pháp, vì nó là xe duy nhất đủ rộng cho cái xe đẩy của cặp song sinh nhà tôi…”.

Bài báo này đăng cái hình ông ngồi uống bia, rất chất, và đó là lúc tôi nghĩ mình sẽ rủ ông uống bia lề đường ở Sài Gòn, hay ở bờ biển Đà Nẵng.

Xong tìm cách liên lạc với ông, để rủ về nói chuyện ở “đại hội võ lâm” của khởi nghiệp SURF Đà Nẵng, thì ông trả lời: “Tháng 6 không về được, hẹn gặp vào tháng 11 nhen!”. Ô, sếp bự vầy mà tử tế ghê.

Y như hồi ông tranh cử tổng thống Đức, có một bà mẹ Việt sống lâu năm ở đây viết trên báo: “Tôi thương chàng trai thân thiện, lễ phép và đáng yêu này quá…”.

Đúng thật, không phải người Đức nào cũng có sự “lễ phép” như ông, đặc biệt là một chính khách. Nhìn ông ở Đà Nẵng, thấy giống một ngôi sao điện ảnh hơn, vì đứng cười cười, chào hỏi, bắt tay và vui vẻ chụp ảnh chung với các bạn trẻ.

Tôi đưa hình ông đang ở Sihub cho một giáo sư Hàn Quốc xem, ông này cười: “Thì chính khách ở mọi nơi đều giống nhau thôi, họ hiểu rằng nền kinh tế mới đang thay đổi nhanh chóng không thể phụ thuộc vào những doanh nghiệp khổng lồ nữa. Doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là các startup, mới là năng lượng chính để vận hành nền kinh tế thế giới mới…”.

Đúng rồi, Philipp không có đi xe Mercedes – công ty bự nhất nước Đức, cũng không có cờ Đức trong phòng làm việc hay ở nhà, ông chỉ có cái giấc mơ bay bổng của mình, và theo đuổi cái giấc mơ đó.

Ông kể: “Tôi từng mơ mình là một hoàng tử Việt Nam bị lạc. Và có đôi lúc tôi hỏi ba ở Việt Nam có hoàng tử không. Vào những năm 1980, ba tôi trả lời rằng Việt Nam đã từng có vương triều nhưng bây giờ không còn nữa. Một thiếu niên có thể tưởng tượng sẽ trở thành phó thủ tướng? Tôi cảm thấy người Đức chấp nhận sự thật rằng tôi không giống "một người Đức bình thường". Lâu nay, điều này vẫn luôn xảy ra. Và tôi cứ theo đuổi giấc mơ của mình thôi…”.

Chúng tôi hay nói chuyện “ra thế giới”, như một viễn cảnh vừa xa vừa gần. Nhưng Philipp Rösler đứng đó, giữa không gian Sihub, làm hiểu ra một chuyện: Đâu chỉ có khởi nghiệp Việt cần ra thế giới, mà thế giới cũng đang cần chúng ta lắm chứ.

Xin chép lại câu nói của Philipp Rösler gửi cho ban tổ chức Testfest Đà Nẵng để “quảng cáo” cho sự xuất hiện của ông: “Tài sản lớn nhất của Việt Nam không phải là dầu khí, cơ sở hạ tầng hay công nghệ mà chính là giới trẻ”.

Mà trẻ, thì phải mơ, những giấc mơ đủ lớn, đúng không?

Lần sau, nhất định sẽ rủ Philipp Rösler đi uống bia lề đường. Ai đi chung không?

Bung Trần

Trần Bung - với chữ Bung trong món Bắp Bung của Đà Lạt, nơi anh sinh ra - hiện là Phó chủ tịch Hội đồng Cố vấn của Saigon Innovation Hub và phó chủ tịch Quỹ đầu tư Khởi nghiệp Flying Fish Investment. Bung là tác giả của bộ sách bán chạy “Những người làm thuê số 1 Việt Nam” và nhiều tựa sách khác nhau về khởi nghiệp, lập nghiệp. Anh là một gã lang thang khắp mọi miền của thế giới, gặp gỡ từ nữ hoàng Đan Mạch, thủ tướng Pháp, các tỷ phú ở Silicon Valley để kể chuyện. Bung hiểu biết nhiều về các loại bia, nghệ thuật thủ công và nghiên cứu về thiền chánh niệm.

Từ ngày 24.12, Bung sẽ phụ trách chuyên mục “Nhật ký innovation”, để kể lại chuyện buồn vui trong thế giới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Bạn có chuyện gì hay, hãy meo cho Bung một tiếng tại tranbung@khampha.vn nhen.

Xem thêm