Thành phố có toàn bộ xe buýt chạy bằng điện

Thành phố Thâm Quyến thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc vừa tuyên bố đã “điện hóa” thành công toàn bộ 16.359 chiếc xe buýt công cộng. Đây là một trong những nỗ lực nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường của thành phố này.

1749355.jpg

Không chỉ dừng lại ở đó, hơn một nửa ô tô tại thành phố này cũng chạy bằng điện và chính quyền thành phố cũng đã lên kế hoạch loại bỏ số xe chạy bằng khí đốt còn lại vào năm 2020.

Để thực hiện kế hoạch “điện hóa” toàn bộ phương tiện giao thông trong thành phố, Thâm Quyến đã xây dựng 510 trạm sạc điện và thêm 8.000 cột sạc trên toàn thành phố. Các cột này có thể sạc đầy cho xe buýt sau 2 giờ và phục vụ đến 300 xe mỗi ngày.

Trung Quốc hiện đang đau đầu vì vấn đề khói bụi và việc sử dụng xe buýt chạy điện có thể cắt giảm khoảng 1,35 triệu tấn CO2 thải ra vào bầu khí quyển mỗi năm. Thêm vào đó, thành phố sẽ trở nên yên tĩnh hơn rất nhiều bởi vì những chiếc xe buýt chạy bằng điện không gây ồn như "những người tiền nhiệm" của chúng.

Trước đó, vào giữa tháng 12, Trung Quốc cũng đã cho thử nghiệm xe buýt không người lái đầu tiên tại thành phố này.

Công ty xe bus Shenzhen Bus Group đã triển khai chạy thử 4 xe buýt được trang bị phần mềm và thiết bị cảm ứng. Việc chạy thử nghiệm diễn ra trên một quãng đường dài 1,2 km thuộc quận Futian.

Trung Quốc hiện là thị trường ô tô lớn nhất thế giới. Nước này đặt mục tiêu 20% ô tô chạy trên đường là xe có mức độ tự hành cao vào năm 2025 và 10% xe hoàn toàn tự lái vào năm 2030.

Lâm Hoàng - Báo Chính phủ