Sở KH&CN TP.HCM làm cầu nối giải quyết vướng mắc cho ngành cơ khí khuôn mẫu


Với tư cách là cầu nối giữa doanh nghiệp và trường viện, nhà nghiên cứu, Sở KH&CN hi vọng, hội thảo sẽ là cơ hội để các bên biết mình đang có gì, đang làm gì, cần gì và đang vướng mắc những khó khăn nào.

Ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, phát biểu tại Hội thảo

Ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, phát biểu tại Hội thảo

Sáng nay (6/6), Sở KH&CN TP.HCM phối hợp cùng Quỹ phát triển KH&CN TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học "Kết nối hình thành các nhiệm vụ khoa học và công nghệ phục vụ phát triển ngành cơ khí khuôn mẫu TP.HCM tầm nhìn đến 2025".

Hội thảo nhằm kết nối các nhà khoa học và doanh nghiệp trong việc thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ, triển khai ứng dụng kết quả nghiên cứu có triển vọng thành sản phẩm thương mại và giải quyết các vấn đề cấp bách của doanh nghiệp trong ngành cơ khí khuôn mẫu.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, cho biết Sở KH&CN đã thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ nghiên cứu chế tạo khuôn mẫu trong nhiều năm qua và đạt được nhiều kết quả. Với tư cách là cầu nối giữa các doanh nghiệp và trường viện, nhà nghiên cứu, Sở KH&CN hi vọng, hội thảo sẽ là cơ hội để các bên biết mình đang có gì, đang làm gì, cần gì và đang vướng mắc những khó khăn nào.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ một số vấn đề kĩ thuật mà ngành thiết kế, chế tạo khuôn mẫu đang gặp phải cũng như những công nghệ mới có khả năng ứng dụng cho ngành khuôn mẫu tại TP.HCM.

Sản phẩm khuôn mẫu chính xác cao là một trong những nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực của TP. Đặc thù của khuôn mẫu là phục vụ cho sản xuất sản phẩm cụ thể, thiết kế, chế tạo theo yêu cầu của khách hàng. Nhu cầu làm khuôn mẫu xuất hiện khi sản xuất mẫu sản phẩm mới, thay khuôn cũ bị hỏng, thay chủng loại để đạt năng suất và chất lượng cao hơn.

Trong khi đó chỉ có số ít doanh nghiệp Việt Nam có khả năng thiết kế, chế tạo khuôn chính xác cao. Các doanh nghiệp sản xuất khuôn mẫu chưa có sự chuyên môn hóa cao, công nghệ, máy móc, nhân lực còn mang tính đơn lẻ, chưa thể xây dựng thị trường cung cấp bền vững.

Toàn cảnh Hội thảo.

Toàn cảnh Hội thảo.

Chính vì thế, để đẩy mạnh sản xuất ngành khuôn mẫu TP.HCM về cơ bản vẫn phải thực hiện theo logic của sự phát triển, nghĩa là đầu tư tăng cường trang thiết bị hiện đại, tự động hóa chính xác cao, phát triển gắn với đầu tư.

Qua kết quả khảo sát nhu cầu thực tế trên 30 doanh nghiệp trong ngành khuôn mẫu hàng đầu của TP, hội thảo đã đưa ra một số định hướng nghiên cứu có tính đột phá đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp.

Trong đó có phát triển khuôn mẫu cho các sản phẩm nhựa kĩ thuật cao, đặc biệt là sản phẩm nhựa micro, phát triển kĩ thuật kênh dẫn nhựa nóng. Các sản phẩm này hiện chưa phát triển mạnh tại TP.HCM trong khi nhu cầu thực tế trong lĩnh vực y tế, sinh học, công nghiệp là rất lớn.

Ngoài ra, ngành khuôn mẫu của TP cũng cần đẩy mạnh phát triển công nghệ và thiết bị nhằm nâng cao chất lượng gia công khuôn mẫu trên cơ sở thiết bị hiện có cũng như phát triển khuôn ép nhựa lớn cho sản xuất nông nghiệp, sản phẩm ép bột kim loại và thiêu kết để tạo ra sản phẩm.

Theo Thạch An - Khám phá

Bài gốc

Xem thêm