Sở KH&CN TP.HCM hỗ trợ kinh phí phát triển hoạt động sáng tạo trường học


Việc làm này nhằm hướng đến mục tiêu đến năm 2020 có ít nhất 50% các trường THCS và THPT xây dựng được các CLB sáng tạo hoặc tổ chức được các hoạt động sáng tạo hằng năm.

Sở KH&CN TP.HCM sẽ hỗ trợ kinh phí cho các trường THCS và THPT trên địa bàn thành phố có tổ chức các hoạt động sáng tạo. Ảnh: Hà Thế An.

Sở KH&CN TP.HCM sẽ hỗ trợ kinh phí cho các trường THCS và THPT trên địa bàn thành phố có tổ chức các hoạt động sáng tạo. Ảnh: Hà Thế An.

Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP.HCM vừa phát đi thông báo về Kế hoạch “Tổ chức hoạt động đổi mới sáng tạo trong trường học trên địa bàn TP.HCM năm 2019”, với đối tượng là các trường THCS và THPT trên địa bàn thành phố.

Mục tiêu của hoạt động này là nhằm khơi dậy tinh thần đổi mới sáng tạo của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong công tác, giảng dạy, giáo dục, quản lý và nghiên cứu khoa học; phát huy tính chủ động, sáng tạo của học sinh trong học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học và các hoạt động khởi nghiệp.

Ngoài ra, hoạt động này cũng nhằm thúc đẩy hình thành các câu lạc bộ sáng tạo, tạo sân chơi bổ ích, trao đổi kiến thức cho học sinh trong các trường trung học; Hướng đến mục tiêu đến năm 2020 có ít nhất 50% các trường từ phổ thông cơ sở trở lên xây dựng được các câu lạc bộ sáng tạo hoặc tổ chức được các hoạt động sáng tạo hàng năm.

Theo đó, để thúc đẩy hoạt động sáng tạo và hình thành các câu lạc bộ sáng tạo trong trường học, cần tổ chức các nội dung, chương trình hoạt động có trải nghiệm thực tiễn, sinh động, gắn liền công tác giảng dạy của giáo viên và hỗ trợ học tập cho học sinh, giúp giáo viên và học sinh tiếp cận với các công nghệ mới.

Các nội dung chương trình hoạt động gắn với sinh hoạt đội, nhóm nhằm phát triển CLB sáng tạo, định hướng các chủ đề sinh hoạt duy trì các câu lạc bộ (có thể định hướng nội dung theo khung chương trình STEM, STEAM, khoa học sáng tạo…).

Chương trình đối với học sinh THPT có định hướng giúp các em xác định nghề nghiệp tương lai.

Ngoài ra, Sở KH&CN TP.HCM cũng mời gọi các đơn vị đăng kí tổ chức cuộc thi đổi mới sáng tạo cho học sinh các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn Thành phố. Cuộc thi nhằm tập hợp, thu hút tài năng và sự sáng tạo của học sinh; phát triển khả năng hoạt động tích cực, tương tác và học tập, làm việc theo nhóm cho học sinh. Cuộc thi thu hút phải được tối thiểu 30% số trường trên địa bàn Thành phố.

Các đơn vị đăng ký thực hiện phải có chức năng, chuyên môn trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và đủ năng lực để triển khai nhiệm vụ. Những đơn vị được xét duyệt sẽ nhận được phần kinh phí phối hợp thực hiện từ nguồn ngân sách Thành phố.

Để nhận được kinh phí hỗ trợ, các đơn vị cần lập 5 bộ hồ sơ đăng ký với phần thuyết minh nhiệm vụ theo mẫu (tải mẫu tại đây), dự toán kinh phí cho từng hạng mục thực hiện, xây dựng hồ sơ năng lực thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

Hồ sơ đăng ký thực hiện, trường học gửi bản giấy (5 bộ) về Phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ cơ sở, Sở KH&CN TP.HCM và qua Email qlcoso.skhcn@tphcm.gov.vn, điện thoại 028.3 9307 463. Các tài liệu gửi phải được ký tên và đóng dấu xác nhận của đơn vị đăng ký thực hiện.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ ngày ra thông báo đến hết ngày 20 tháng 8.

Theo Hà Thế An - Khám phá

Bài gốc

Xem thêm