Hệ thống 6R-MOT có khả năng tạo ra 3KWh điện năng và hơn 3kg phân hữu cơ từ…rác


Với 50kg rác thải hữu cơ tại chợ nông sản TP.HCM, hệ thống sẽ xử lý tạo thành 3kWH điện năng và khoảng 3,1kg phân hữu cơ, theo một quy trình khép kín, không thải ra môi trường bất cứ chất thải nào.

Xe trung chuyển rác được chạy bằng điện năng từ việc xử lý rác thải. Ảnh: Hà Thế An.

Xe trung chuyển rác được chạy bằng điện năng từ việc xử lý rác thải. Ảnh: Hà Thế An.

Kết quả này được thí điểm tại 2 chợ đầu mối nông sản lớn nhất TP.HCM là chợ Bình Điền (Q.8) và chợ Thủ Đức (Q. Thủ Đức) được Saigon Innovation Hub (SIHUB) công bố vào chiều 07/01.

Đơn vị chuyển giao công nghệ này cho SIHUB là công ty Milai (Nhật Bản) với sự bảo trợ của Chính phủ nước này. Được biết, SIHUB và Milai đã có khoảng thời gian 3 năm cùng thực hiện các hoạt động hợp tác, trao đổi để chuyển giao công nghệ tiên tiến này về Việt Nam.

Theo ông Huỳnh Kim Tước, CEO SIHUB công nghệ này đã thực hiện thí điểm và cho nhiều kết quả tích cực. SIHUB mong muốn nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp, đơn vị nhà nước để chuyển giao, nội địa hóa công nghệ này sử dụng rộng rãi trong việc xử lý rác thải tại TP.HCM.

“TP.HCM hiện nay đi theo hướng xử lý rác thải theo hướng tập trung với 2 bãi rác lớn nhất thành phố. Tuy nhiên, chúng tôi nhìn đến công nghệ xử lý rác theo kiểu phân tán tại nguồn, giảm thiểu chi phí vận chuyển, đảm bảo các vấn đề về môi trường. Giải pháp này cũng sẽ mở ra hướng đi mới trong việc quy hoạch xử lý rác thải thành phố”- ông Tước cho biết.

Theo đó, quy trình công nghệ mà phía đối tác Nhật Bản chuyển giao cho SIHUB có tên gọi “6R-MOT”. Rác hữu cơ tại nguồn sẽ được thu gom và trải qua quy trình sấy khô nhằm giảm bớt lượng nước có trong rác (từ 63% xuống 20%). Rác sau khi sấy khô sẽ trải qua quy trình cacbon hóa (đốt). Rác sau khi đốt sẽ tạo thành một loại than củi. Than này sau chu trình xử lý sẽ được viên nhỏ để tiếp tục sử dụng trong quy trình khí hóa.

Các chuyên gia trao đổi về mô hình 6R-MOT tại SIHUB. Ảnh: Hà Thế An.

Các chuyên gia trao đổi về mô hình 6R-MOT tại SIHUB. Ảnh: Hà Thế An.

Than viên nhỏ sẽ được sử dụng tại buồng đốt của quá trình khí hóa để tạo thành khí gas. Loại khí gas này sẽ làm nguồn nhiên liệu để chạy máy phát điện tạo ra năng lượng điện. Một phần than củi sau quá trình đốt ở quy trình trên sẽ được sử dụng làm phân bón hữu cơ.

Ông Nguyễn Văn Phú, Quản lý dự án 6R-MOT cho biết, với 50kg rác thải hữu cơ từ các chợ nông sản TP.HCM, hệ thống có thể xử lý tạo thành 3kWH điện năng và khoảng 3,1kg phân hữu cơ, theo một quy trình khép kín, không thải ra môi trường bất cứ chất thải nào. Toàn bộ quy trình thí điểm này được thực hiện trong vòng 6 giờ.

“Theo tính toán với quy mô thử nghiệm mà đơn vị đã thực hiện tại 2 chợ trong thời gian 5 tháng qua, nhà đầu tư của hệ thống 6R-MOT sẽ mất khoảng 6 đến 7 năm để có thể hoàn vốn đầu tư ban đầu. Sau thời gian này hệ thống sẽ sinh lời từ nguồn điện và phân hữu cơ bán được”- ông Phú cho hay.

Ông Ichiro Hatayama, Chủ tịch công ty Milai, mong muốn cùng với các chuyên gia của SIHUB chuyển giao công nghệ này về TP.HCM và các tỉnh thành tại Việt Nam. Vì đây là công nghệ phù hợp với tính chất và thành phần rác thải tại nước ta.

“Chúng tôi và SIHUB đang hợp tác với ĐH Đà Nẵng và một doanh nghiệp cơ khí tại TP.HCM thực hiện sản phẩm thương mại hóa của mô hình này”- ông Ichir Hatayma nói.

Hà Thế An - Khampha.vn

Bài gốc

Xem thêm