Cải tiến năng suất chất lượng, doanh nghiệp Việt tự tin ra thế giới


Không chỉ khẳng định vị thế tại thị trường trong nước, Nhựa Bình Minh còn được vinh danh tại Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương GPEA 2018.

Nhà xưởng "vắng bóng" công nhân

Nhà máy với hệ thống thiết bị hiện đại, tự động hóa cao.

Nhà máy với hệ thống thiết bị hiện đại, tự động hóa cao.

Ấn tượng đầu tiên khi đến thăm nhà máy của Công ty CP Nhựa Bình Minh ở khu công nghiệp Vĩnh Lộc 2, là những khu nhà xưởng gọn gàng, sạch sẽ và… đặc biệt là thưa thớt công nhân. Tại đây, các loại máy móc, robot tự động đã đảm nhận phần lớn công việc sản xuất. Công nhân chủ yếu làm nhiệm vụ giám sát, kiểm tra quá trình sản xuất.

Đại diện nhà máy cho biết, khu xưởng cần nhiều nhân công nhất với diện tích 10.000 mét vuông cũng chỉ cần tối đa 65 công nhân mỗi ca sản xuất. Toàn bộ hệ thống sản xuất tại nhà máy hoạt động liên tục 24/24. 

Ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Tổng giám đốc kinh doanh Nhựa Bình Minh, cho biết, khởi điểm từ hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001, Nhựa Bình Minh đã không ngừng tái cấu trúc hệ thống quản trị, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác nghiệp vụ, tăng cường đào tạo đội ngũ cán bộ công nhân viên một cách chuyên nghiệp và hình thành nên văn hóa lao động tại tổ chức…

Không dừng lại ở đó, công ty tiếp tục áp dụng hệ thống ISO 14001 nhằm thực hiện các cam kết với khách hàng về việc cung cấp các sản phẩm thân thiện với môi trường hơn.

Nguyên liệu, thành phẩm trong nhà xưởng được bố trí khoa học để tối ưu hiệu quả sản xuất

Nguyên liệu, thành phẩm trong nhà xưởng được bố trí khoa học để tối ưu hiệu quả sản xuất

Theo phương châm liên tục cải tiến của Kaizen, hàng năm công ty đều trích lập quĩ đầu tư phát triển sản xuất từ lợi nhuận (chiếm 5-0% doanh thu) để đầu tư thiết bị mới, nâng cao năng lực và mở rộng sản xuất, tăng tính cạnh tranh.

Công ty cũng gần như là doanh nghiệp duy nhất của ngành đầu tư 100% thiết bị từ châu Âu. Bên cạnh đó, nhờ áp dụng 5S trong nhiều năm liền nên các khu nhà xưởng, khu chứa nguyên liệu và thành phẩm của công ty đều được sắp xếp, bố trí hợp lý khoa học, sạch đẹp và gọn gàng.

Đại diện công ty cũng cho biết, Nhựa Bình Minh là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên đạt tiêu chuẩn RoHS (Chỉ thị về hạn chế các chất nguy hiểm được Liên minh châu Âu thông qua), đảm bảo sự thân thiện môi trường của sản phẩm.

Tháng 1.2019, các sản phẩm của công ty đã được WRAS (Liên minh công ty cấp nước trên toàn Vương Quốc Anh) chứng nhận Sản phẩm không chứa kim loại, an toàn cho người dùng khi dẫn nước uống và nước sinh hoạt.

Nhà ăn và sân bóng cho công nhân

Nhà ăn và sân bóng cho công nhân

Đối với vấn đề quản trị nhân sự, Nhựa Bình Minh đã thực hiện giải pháp công nghệ thông tin quản trị tổng thể nguồn nhân lực doanh nghiệp (ERP) tại các đơn vị là: Trụ sở công ty, 4 nhà máy trực thuộc (TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Hưng Yên) và chi nhánh Đà Nẵng.

Nhờ áp dụng giải pháp này, ban quản lý có thể kiểm soát số liệu kế toán một cách chính xác, xây dựng mô hình tính giá thành phù hợp với chiến lược đề ra, đồng thời quản lý tốt lượng tồn kho nguyên vật liệu, phân tích giá thành phẩm kịp thời và góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho tổ chức.

“Chúng tôi luôn xác định phải đổi mới, cải tiến năng suất và chất lượng. Có rất nhiều việc cần phải thay đổi, nhưng đầu tiên là về chiến lược. Chúng tôi tập trung vào quản trị DN, quản trị nội bộ, định hướng vào khách hàng, thị trường mà công cụ quản lý bằng ERP là một phần trong hướng đi.

Từ đó, chúng tôi mở rộng năng lực sản xuất, nghiên cứu phát triển các loại sản phẩm mới để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng, thị trường”, ông Nguyễn Thanh Hải chia sẻ.

Tiếp tục cải tiến năng suất chất lượng

Nhờ những định hướng đúng đắn và nỗ lực cải tiến công nghệ, trong 5 năm gần đây tốc độ tăng trưởng của Nhựa Bình Minh luôn đạt từ 16 - 18%/năm. Sản phẩm của công ty cũng nhận được sự đón nhận rộng rãi của thị trường trong nước cũng như quốc tế. Sản lượng hiện giờ của công ty đạt xấp xỉ 100 nghìn tấn/năm và doanh số là hơn 4 nghìn tỷ đồng/năm. 

Đại diện Nhựa Bình Minh nhận giải World Class Award cho loại hình sản xuất lớn tại lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương GPEA 2018

Đại diện Nhựa Bình Minh nhận giải World Class Award cho loại hình sản xuất lớn tại lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương GPEA 2018

Cuối năm 2018 vừa qua, công ty đã vượt qua hàng trăm doanh nghiệp được tuyển chọn của các quốc gia trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương để được vinh danh ở hạng mục World Class Award - tương đương giải nhất cho loại hình sản xuất lớn tại lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương GPEA 2018.

Đây là giải thưởng với bộ tiêu chí hết sức khắt khe, đòi hỏi doanh nghiệp phải đáp ứng được rất nhiều tiêu chí như: Vai trò của lãnh đạo; Chiến lược hoạt động; Chính sách định hướng vào khách hàng và thị trường; Đo lường, phân tích và quản lý tri thức; Quản lý, phát triển nguồn nhân lực; Quản lý quá trình hoạt động; Kết quả hoạt động.

Trước đó, Nhựa Bình Minh cũng là 1 trong 2 doanh nghiệp của TP.HCM đạt giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2017. Kết quả này không chỉ là chứng nhận cho sự uy tín của Nhựa Bình Minh nói riêng mà còn cho thấy sự phát triển của hoạt động năng suất chất lượng tại TP.HCM.

Đánh giá về những kết quả mà Nhựa Bình Minh đã đạt được, bà Nguyễn Thu Thảo, Trưởng phòng Phát triển Năng suất thuộc Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TP.HCM, cho biết: “Điểm nổi bật của công ty CP Nhựa Bình Minh là họ đã xây dựng hệ thống Quản lý chất lượng trong thời gian dài. Ban lãnh đạo công ty cũng rất quan tâm đến hoạt động này”.

Chia sẻ về mục tiêu chiến lược trong thời gian tới, ông Nguyễn Thanh Hải, nhận định: "Chúng tôi là sẽ nỗ lực hơn nữa trong quá trình hướng tới khách hàng, cải tiến liên tục, áp dụng công cụ mới, những mô hình quản lý trên thế giới và mục đích cuối cùng là chất lượng sản phẩm, giúp DN luôn là một trong những DN dẫn đầu thị trường".

Phạm Sơn - Khampha.vn

Bài gốc

Xem thêm