Vì sao Athens trở thành Thủ đô sáng tạo nhất châu Âu năm 2018?


Việc phát triển công nghệ kĩ thuật số từ năm 2017 không chỉ giúp Athens phục hồi sau cuộc khủng hoảng về kinh tế và tị nạn mà còn mang về cho thành phố danh hiệu Thủ đô sáng tạo nhất châu Âu năm 2018.

Kể từ khi cuộc khủng hoảng nợ công của chính phủ Hy Lạp bắt đầu vào năm 2009, thu nhập của nhiều người dân ở đây đã giảm đáng kể, mức độ thất nghiệp tăng vọt và đất nước đã phải trải qua nhiều biến động chính trị.

Chính quyền thành phố bắt đầu quan tâm đến việc phát triển kỹ thuật số từ năm 2017 và điều này đã giúp thành phố chiến thắng giải thưởng 1 triệu euro trong cuộc thi thành phố sáng tạo do Horizon 2020 (thuộc Ủy ban Châu Âu) tổ chức.

Rất nhiều người cảm thấy ngạc nhiên về chiến thắng của Athens. Nhưng ông Carlos Moedas - ủy viên Nghiên cứu, Khoa học và Đổi mới của thành phố cho biết: “Athens đã trở thành ví dụ cho thấy, một thành phố dù phải đối mặt với nhiều thách thức vẫn có thể đạt được thành quả tuyệt vời.

Thông qua sự đổi mới, Athens đã tìm thấy mục đích mới để xoay chuyển cục diện khủng hoảng kinh tế và xã hội. Đó là bằng chứng cho thấy khó khăn không phải vấn đề, quan trọng là cách bạn vượt qua nó”.

1 năm trước, khi anh Konstantinos Champidis được bổ nhiệm làm Giám đốc kĩ thuật số đầu tiên của Athens, thành phố có rất ít công cụ để làm việc và không hề có một chiến lược kĩ thuật số nào cả.

Động thái đầu tiên của Champidis là lôi kéo các đối tác - các CEO tại các công ty CNTT, công ty viễn thông và đại học để thành lập Hội đồng kỹ thuật số. Mặc dù tình hình ở Athens lúc này chưa tốt, nhưng Champidis đã nói với họ rằng: “Chúng ta không ở đây để ký hợp đồng hay làm kinh doanh, chúng ta ở đây vì chiến lược lâu dài và để giúp đỡ lẫn nhau”.

Các doanh nghiệp đã phải học cách nói chuyện với chính quyền địa phương mà không thảo luận về hợp đồng và bán hàng. Và các trường đại học phải cởi mở hơn về những gì họ đang làm. “Chúng tôi đã vạch ra một chiến lược và kế hoạch hành động cho một năm tới.

Điều này giúp chúng tôi tập trung vào các kế hoạch, dự án và sáng kiến trong 12 tháng và không thay đổi mọi thứ trong hai hoặc ba hoặc năm hoặc mười năm”, anh Champidis nói.

Lộ trình phát triển của thành phố tập trung vào việc phát triển cơ sở hạ tầng và truy cập internet cho đô thị, không gian cộng đồng, dịch vụ kỹ thuật số của chính phủ, liên kết với người dân và đổi mới.

Các kĩ năng kỹ thuật số được phát triển chủ yếu nhằm mục đích giúp đỡ những người thất nghiệp, người tị nạn và phòng chống tội phạm. Theo anh Champidis, hội đồng không thảo luận về những công nghệ đang được quan tâm hiện nay ở các thành phố thông minh khác như máy bay không người lái, xe điện hay hyperloops, bởi những thứ này không thể giải quyết vấn đề của Athens.

Một trong những sáng kiến đầu tiên của Athens là mở Athens Digital Lab - phòng thí nghiệm nghiên cứu và phát triển các giải pháp dành cho thành phố thông minh. Phòng thí nghiệm hoạt động nhờ các khoản tài trợ từ Quỹ Stavros Niarchos (SNF), Athens Partnership bên cạnh sự hỗ trợ của COSMOTE và Nokia.

Champidis nói: “Chúng tôi đang đầu tư vào các doanh nhân trẻ, tài trợ cho những ý tưởng mà chúng tôi nghĩ là thú vị để thực hiện bên trong cơ sở hạ tầng thành phố”.

Bên cạnh đó, Athens cũng đầu tư vào các mạng cáp quang không dây, bởi “mạng lưới thành phố là nền tảng của một thành phố thông minh” - Champidis chia sẻ.

Các sáng kiến khác đang được triển khai bao gồm các điểm truy cập Wi-Fi công cộng, xây dựng chính phủ điện tử và hỗ trợ đăng ký điện tử cho các sự kiện thể thao, văn hóa. Một dự án lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp lớn và một sáng kiến về GIS hiện đang được tiến hành.

Anh Champidis cho biết thành phố cũng đã cung cấp 10.000 cơ hội để đào tạo kỹ năng về kĩ thuật số miễn phí thông qua các trường học, thư viện và trung tâm cộng đồng địa phương, bên cạnh một trung tâm kỹ năng kĩ thuật số được tài trợ bởi Quỹ Microsoft.

Athens đã chứng minh rằng ngân sách lớn và các dự án táo bạo không phải là cách duy nhất để chiến thắng. Thành phố này đã sáng tạo và phát triển được nhiều hơn với ít tài nguyên hơn.

“Bài học mà các thành phố khác có thể học hỏi được từ Athens là chúng tôi tạo ra rất nhiều mối quan hệ đối tác với các công ty tư nhân, cộng đồng địa phương và các cá nhân để vượt qua khó khăn. Chúng ta không thể làm điều đó một mình” - Champidis kết luận.

Linh Nguyễn Lê (Theo SmartCitiesWorld)

Xem thêm