Walmart ‘đánh cược’ vào công nghệ chuỗi khối (blockchain) để cải thiện an toàn thực phẩm


Walmart đã tìm đến tập đoàn IBM để cho ra một giải pháp sử dụng chuỗi khối (blockchain) nhằm quản lý an toàn thực phẩm. Với động thái này, các nhà cung ứng rau xanh của Walmart sẽ phải tải dữ liệu lên chuỗi khối từ tháng 9 năm 2019.

Đa số các nhà cung cấp thường chỉ ghi chép quy trình trong các bản viết tay. Tuy nhiên, điều này lại gây khó khăn và tốn thời gian khi lần ra dấu vết chi tiết của những vấn đề liên quan, chẳng hạn như khuẩn E.coli có trong rau diếp. Nếu công nghệ chuỗi khối được thay thế và đưa vào sử dụng, hệ thống sẽ dễ dàng theo dõi hơn và hoàn toàn có thể quản lý trực tuyến.

Khi đó, mỗi nút trên chuỗi khối sẽ  đại diện cho một đối tượng cung cấp một loại thực phẩm nào đó. Nếu một trong số các đối tượng này cung cấp hàng hóa bị nhiễm khuẩn cho một địa phương cụ thể, hệ thống sẽ dễ dàng nhận biết với độ chính xác cao.

Nhận thấy được lợi ích của việc quản lý an toàn thực phẩm bằng chuỗi khối, Walmart đã làm việc với IBM trong hơn một năm với mục đích số hóa quy trình chuỗi cung ứng thực phẩm. Thực tế thì chuỗi cung ứng là lĩnh vực thích hợp hàng đầu cho công nghệ chuỗi khối (thậm chí có thể còn thích hợp hơn cả tiền ảo).

Sản phẩm của IBM thiết kế riêng cho Walmart có tên gọi Food Trust Solution. Theo một chuyên gia trong IBM, sản phẩm này sử dụng nền tảng IBM Blockchain Platform và công nghệ Hyperledger Fabric (công nghệ sổ cái số hóa nguồn mở), hoạt động trên IBM cloud.

Bằng công nghệ chuỗi khối, việc truy lại nguồn gốc của thực phẩm chỉ mất 2.2 giây. Trong khi đó, với cách làm cũ, người ta thường mất tới 7 ngày để thực hiện điều tương tự. Việc này sẽ giúp ngăn chặn và loại bỏ tình trạng những nguồn thực phẩm nhiễm bẩn đến tay con người.

Dĩ nhiên, để thay đổi việc quản lý nguồn thực phẩm từ những bản viết tay cho đến các bảng tính trong Excel rồi đến cả hệ thống ERP (hoạch định tài nguyên doanh nghiệp) phức tạp đòi hỏi nhiều hướng tiếp cận và đòi hỏi cả kiến thức, kỹ năng của người cung ứng. Tuy nhiên, theo nhà phát ngôn của Walmart, người cung ứng chỉ cần học cách tải dữ liệu lên ứng dụng chuỗi khối là đủ.

IBM sẽ cung cấp một hệ thống đào tạo để hướng dẫn người dùng sử dụng ứng dụng một cách dễ dàng. Những hướng dẫn này rất đơn giản và dễ hiểu. Người dùng chỉ cần một thiết bị điện tử thông minh có kết nối internet là có thể sẵn sàng tìm hiểu cách dùng sản phẩm này.

Sau một thời gian làm việc, cuối cùng ứng dụng chuỗi khối quản lý nguồn cung ứng thực phẩm cho Walmart cũng được đưa vào sử dụng với mục tiêu đảm bảo độ an toàn cho tất cả các loại thực phẩm bày bán tại đây, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc theo dõi nguồn gốc hàng hóa.

Với Walmart, những cách làm truyền thống đã đi vào lối mòn. Ứng dụng công nghệ chuỗi khối sẽ là một bước đột phá, thay đổi cả hệ thống thực phẩm, đem lại lợi ích cho khách hàng lẫn các cổ đông của họ.

Trong tương lai, ngoài ứng dụng chuỗi khối, Walmart còn yêu cầu các nhà cung ứng tham gia Sáng kiến An toàn Thực phẩm Toàn cầu (Global Food Safety Initiative). Đây đã và đang được xem là những tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trên toàn thế giới.

Hải Vy (Theo Techcrunch)

Xem thêm

 
Tin tứcdmsttin tức, blockchain