JPMorgan Chase phát hành stablecoin "JPM Coin" cho hệ thống thanh toán toàn cầu


Một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới - JPMorgan Chase, đã cho ra mắt một stablecoin của riêng mình.

JPMorgan Chase hiện đang luân chuyển hàng ngày 6.000 tỷ USD trong hệ thống ngân hàng của mình. Và hiện tai, ngân hàng này đang thử nghiệm 1 stablecoin của riêng họ mang tên JPM coin nhằm giải quyết ngay lập tức các khoản thanh toán của khách hàng. JPMorgan đang thử nghiệm ứng dụng Blockchain cho thanh toán xuyên biên giới đến việc cho doanh nghiệp vay.

“Tiền phải di chuyển qua lại giữa các quốc gia trong một doanh nghiệp đa quốc gia. Có cách nào để đảm bảo 1 công ty con có thể đại diện cho một phần trên bảng cân đối kế toán của cả tập đoàn không. Bằng cách sử dụng blockchain, họ có thể xem tiền của mình ở đâu với chi phí thấp hơn”, Umar Farooq - người đứng đầu phòng nghiên cứu Blockchain của JPMorgan nói.

Umar cho biết thêm: xa hơn, JPM Coin có thể được sử dụng để thanh toán trên các thiết bị có ứng dụng cung cấp dịch vụ của ngân hàng này.

JPMorgan đang chiếm thị phần lớn trong thanh toán, ngân hàng mong muốn đồng tiền của họ có cơ hội được chấp nhận ngay cả khi ngân hàng khác tạo ra đồng tiền của riêng họ.

“Khá nhiều tập đoàn lớn là khách hàng của chúng tôi và hầu hết các ngân hàng lớn cũng vậy. Ngay cả JPM coin chỉ được ứng dụng cho khách hàng tổ chức, nhưng chúng tôi nghĩ nó sẽ không dừng lại vậy”, ông cho biết.

Trước đó, cả cộng đồng tiền điện tử đều vô cùng phẫn nộ và chế nhạo Jamie Dimon, CEO của JPMorgan Chase, sau khi ông khẳng định rằng tiền điện tử chỉ là một trò lừa đảo.

Dimon chia sẻ tại một buổi họp báo Barclays vừa qua rằng Bitcoin cùng sự phổ biến của các đồng tiền ảo có sự ảnh hưởng còn tệ hơn “những bông hoa tulip”, một hiện tượng bong bóng kinh tế diễn ra vào thời kì hoàng kim của Hà Lan. Tại thời điểm này, giá của hoa tulip được đẩy lên rất cao và tụt xuống nhanh chóng vào tháng Hai năm 1637.

Vị giám đốc điều hành JPMorgan cũng chia sẻ rằng ông sẽ sa thải ngay lập tức tất cả các nhân viên bị bắt gặp giao dịch Bitcoin. Ông còn miêu tả họ bằng những từ như “ngu ngốc”, “nguy hiểm”.

Nam Hoài - Theo Vietnam Finance

Bài gốc

Xem thêm