Trải nghiệm ứng dụng Đô Thị Thủ Đức


Sau Quận 8, Quận 9, Bình Thạnh, Tân Phú, Tân Bình, Nhà Bè, thì Thủ Đức là quận tiếp theo của TP HCM cho ra mắt ứng dụng giúp người dân tương tác với chính quyền trong bảo vệ an ninh đô thị.

Mô hình thành công

Nhìn vào những kết quả thực tế, có thể nói việc áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý đô thị đã giúp giải quyết hiệu quả vấn đề tương tác giữa người dân và cơ quan chức năng tồn đọng từ rất lâu.

Khi gặp những vấn đề vi phạm trật tự đô thị hay vi phạm bảo vệ môi trường, như quán ăn lấn chiếm lòng lề đường, rác thải bị xả trên vỉa hè, bất cứ vi phạm nào, chỉ cần lấy điện thoại chụp lại và gửi cho chính quyền chỉ trong vòng vài phút.

Tính cho đến nay, mô hình đang vận hành rất hiệu quả. Sau 1 thời gian hoạt động, Quận 8, Quận 9, Bình Thạnh, Tân Phú, Tân Bình, Nhà Bè đã giải quyết được vài chục ngàn trường hợp cho người dân quan ứng dụng.

Ngoài tính năng báo cáo vấn đề đô thị và môi trường, nhiều quận còn tích hợp nhiều chức năng chính phủ điện tử lên các ứng dụng này.

Nổi bật là ‘Chức năng đánh giá hài lòng cán bộ/chất lượng dịch vụ hành chính công’ của Huyện Nhà Bè, ‘Chức năng nộp hồ sơ cấp phép qua mạng’ của Quận Bình Thạnh, ‘Chức năng cập nhập, tra cứu thông tin an ninh trật tự, tin tức, sự kiện, bản đồ quy hoạch’.

Nối tiếp thành công của các quận trên, sáng 28/2, UBND quận Thủ Đức đã tổ chức hội nghị công bố triển khai ứng dụng ‘Đô Thị Thủ Đức’, trở thành quận tiếp theo chính thức áp dụng mô hình này.

Đây là bước tiến quan trọng trong việc hiện đại hoá bộ máy chính quyền, giúp người dân và cán bộ giao tiếp với nhau dễ dàng, cùng xây dựng chính phủ điện tử.

Ngoài việc nhân rộng mô hình ra các quận, các huyện, các cơ quan chính quyền cũng đang rất khẩn trương trong việc tuyên truyền rộng rãi, biến những ứng dụng này thành 1 phần cuộc sống hàng ngày của người dân.

Trải nghiệm thử Ứng dụng Đô Thị Thủ Đức

Tính năng báo cáo: Đơn giản và nhanh chóng

Giao diện của ứng dụng khá đơn giản với các tính năng cơ bản như Gửi phản ánh, Tra cứu tất cả phản ánh đã được gửi lên ứng dụng, Tra cứu phản ánh của mình đã gửi để theo dõi tiến độ xử lý, và Xem thông tin của ứng dụng.

Với màu xanh lá chủ đạo, trông ứng dụng rất sạch sẽ và gọn gàng

Với màu xanh lá chủ đạo, trông ứng dụng rất sạch sẽ và gọn gàng

Chọn thử tính năng ‘Gửi phản ánh’, ứng dụng chuyển sang giao diện để báo cáo vấn đề, gồm các thông tin: Hình vi phạm, Địa chỉ, Lĩnh vực phản ánh, Mô tả sự cố. Ở đây tôi đã điền thử những thông tin:

Sau khi nhập địa chỉ, ứng dụng còn hiện ra cả bản đồ để người dùng xác nhận lại vị trí.

Sau khi điền xong mọi thông tin, chỉ cần nhấn nút ‘Gửi’, vậy là phản ánh đã được gửi. Phản ánh sẽ được ngay lập tức cập nhập trên ứng dụng, cán bộ chịu trách nhiệm sau đó sẽ duyệt lại và gắn nhãn ‘Phản ánh ảo’ hoặc ‘Đang xử lý’ tuỳ theo tính xác thực của báo cáo.

Để theo dõi tiến độ xử lý vi phạm, tôi có thể quay lại giao diện ban đầu, chọn ‘Tra cứu phản ánh’ rồi tìm đến báo cáo của tôi, hoặc ‘Phản ánh đã gửi’ nơi tổng hợp lại lịch sử gửi báo cáo của tôi. Ở đây tôi vào mục ‘Tra cứu phản ánh’:

Tính năng Tra cứu phản ánh - Theo dõi và nắm bắt được tình hình đô thị trong khu vực

Sau 1 tuần triển khai, ứng dụng đã nhận được gần 30 phản ánh. Những phản ánh đa dạng, từ việc hàng xóm mở nhạc gây ồn, xây dựng trái phép, tuyến đường thường xuyên có người đi ngược chiều, đến việc cơ sở chăn nuôi có mùi hôi thối.

Một người dân phản ánh hàng xóm mở nhạc quá to

Một người dân phản ánh hàng xóm mở nhạc quá to

Một người dân phản ánh tuyến đường thường xuyên bị đi ngược chiều

Một người dân phản ánh tuyến đường thường xuyên bị đi ngược chiều

Tình hình giải quyết các phản ánh diễn ra cũng khá hiệu quả, khoảng ⅓ báo cáo đã được giải quyết. Những báo cáo khi được giải quyết có gắn nhãn ‘Đã xử lý’.

Nhiều phản ánh đã được giải quyết

Nhiều phản ánh đã được giải quyết

Khi chọn xem các phản ánh đã xử lý, ta còn có thể xem hình sau khi xử lý, để so sánh với hình trước khi phản ánh. Như phản ánh về việc chiếm dụng vỉa hè sau đây:

Vỉa hè bị tận dụng để trồng cây cảnh và để bàn ghế

Vỉa hè bị tận dụng để trồng cây cảnh và để bàn ghế

Sau khi xử lý đã thông thoáng và có thể đi bộ qua

Sau khi xử lý đã thông thoáng và có thể đi bộ qua

Kết luận

Với ứng dụng ‘Đô Thị Thủ Đức’, người dân Thủ Đức nay đã có 1 công cụ giao tiếp hiệu quả với chính quyền. Tháo bỏ những phiền phức so với phương thức cũ phải lên phường khai báo, và chờ đến những kỳ họp tiếp xúc với lãnh đạo mới được giải quyết.

Qua 1 tuần triển khai, chính quyền quận Thủ Đức đã chứng minh được khả năng trong việc điều hành ứng dụng quản lý đô thị trực tuyến này, khi thu hút và giải quyết được những phản ánh đầu tiên, gây dựng lòng tin cho người dân.

Tuy nhiên, có thể thấy ứng dụng còn khá mới và còn xảy ra 1 số lỗi, như đôi khi còn xảy ra tình trạng tự thoát khi gửi phản ánh và thiếu những chức năng nâng cao khác.

Nhưng những vấn đề này có thể khắc phục dễ dàng, chính quyền Thủ Đức cần thêm chút thời gian để hoàn thiện mô hình mới, cũng như tích hợp thêm nhiều chức năng tiện ích như Nhà Bè hay Bình Thạnh.

 Hoàng Phi

Xem thêm