San Francisco cấm cơ quan nhà nước dùng công nghệ nhận diện khuôn mặt


San Francisco là thành phố đầu tiên ở Mỹ cấm cơ quan hành chính sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt vì cho rằng công nghệ này vi phạm quyền tự do cá nhân.

Vào hôm thứ Ba vừa qua (14/05), ban lãnh đạo thành phố San Francisco đã tổ chức bỏ phiếu và đưa ra quyết định cấm cảnh sát và các cơ quan chức năng khác của thành phố sử dụng phần mềm nhận dạng khuôn mặt bởi họ cho rằng công nghệ này đang ảnh hưởng đến quyền lợi và quyền tự do cá nhân hơn là những lợi ích mà nó đem lại.

Lệnh cấm này được áp dụng cho cảnh sát San Francisco và các sở ban ngành khác. Điều này không ảnh hưởng đến việc sử dụng công nghệ nhận diện của chính phủ liên bang tại các sân bay và cảng, hoặc việc sử dụng cho mục đích kinh doanh và cá nhân.

Đây là một phần trong dự luật lớn hơn nhằm thiết lập chính sách sử dụng và kiểm tra hệ thống giám sát, tạo ra rào cản lớn hơn và đòi hỏi phải có sự thông qua của hội đồng thành phố đối với tất cả các trường hợp sử dụng. Luật nhấn mạnh rằng bất kì cơ quan nào sử dụng, lưu trữ và tiếp cận công nghệ này đều là bất hợp pháp.

Ông Aaron Peskin - người bảo vệ luật mới - cho biết: “Thông điệp của luật mới là: Chúng ta có thể có được an ninh mà không cần phải là một nhà nước an ninh. Chúng ta có thể có chính sách tốt mà không cần phải là một nhà nước cảnh sát.

Và một phần trong việc xây dựng an ninh chính là xây dựng niềm tin với người dân dựa trên thông tin cộng đồng tốt, chứ không phải dựa trên công nghệ dò xét như thế này”. Ủy ban thành phố tập trung vào các bất lợi mà cảnh sát, hệ thống giao thông và các cơ quan khác của thành phố gặp phải khi duy trì an ninh công cộng.

Catherine Stefani - 1 cựu công tố viên, người duy nhất không bỏ phiếu tán thành đạo luật mới - nói: “Tôi lo lắng về việc chính trị hóa những quyết định này”.

Quỹ Sáng tạo và Công nghệ thông tin - một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington, D.C. - đã gửi lời phê bình đến San Francisco vì đã xem xét lệnh cấm nhận dạng khuôn mặt. Họ nói rằng công nghệ tiên tiến giúp cảnh sát tìm ra nghi phạm và xác định người mất tích rẻ hơn và nhanh hơn.

Theo ông Daniel Castro - phó chủ tịch của tổ chức phi lợi nhuận trên - các nhà phê bình thật ‘ngớ ngẩn’ khi so sánh việc sử dụng máy giám sát ở Mỹ và Trung Quốc, và cho rằng một quốc gia có các biện pháp bảo vệ hiến pháp mạnh mẽ và quốc gia kia thì không. “Trên thực tế, San Francisco có nhiều nguy cơ trở thành Cuba hơn là Trung Quốc... lệnh cấm nhận dạng khuôn mặt sẽ khiến thành phố này bị đóng băng với công nghệ lạc hậu”, ông nói.

Linh Nguyễn Lê (theo BusinessInsider)

Xem thêm