Trí tuệ nhân tạo kiểm soát nông trại công nghệ cao như thế nào?


Mỗi buổi sáng, trước khi bắt đầu công việc tại nông trại Bowery ở New Jersey, Katie Morich sẽ nhận tất cả các nhiệm vụ mà cô ấy cần hoàn thành trong ngày trên một màn hình máy tính.

Người phân công nhiệm vụ cho nhân viên không phải là con người mà là một hệ thống áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo. 

Hệ thống này sẽ sử dụng các dữ liệu thu thập được từ nông trại để đưa ra các quyết định quan trọng như: lượng nước tưới, cường độ ánh sáng, thời gian thu hoạch.

Katie chẳng hề cảm thấy khó khăn khi thực hiện yêu cầu từ một máy tính, cô còn cảm thấy khá thích thú với hệ thống này.

Katie còn nói rằng cô chẳng hề phải băn khoăn về quy trình quản lý và canh tác một nông trại hiện đại, áp dụng mô hình phát triển theo chiều dọc như Bowery.

Hệ thống này có thể tự học hỏi về cách trồng vụ mùa một cách hiệu quả hơn, thậm chí còn chính xác hơn cả kinh nghiệm của những người nông dân.

Hơn nữa, việc áp dụng công nghệ tự động hóa, mô hình tiết kiệm không gian cây trồng được canh tác trên giá nhiều tầng và môi trường thuận lợi trồng cây quanh năm sẽ làm năng suất tăng thêm 100 lần so với mô hình canh tác nông nghiệp truyền thống.

Hiện nay, Mức lương Katie vào khoảng 23,000 USD mỗi năm, cao hơn so với mức lương của một nông dân truyền thống tại Mỹ.

Chính vì thế các nhà kinh tế học hy vọng rằng công nghệ sẽ giúp ích cho nền kinh tế bằng cách nâng cao năng suất của người lao động đồng thời cải thiện mức lương của họ.

Điều đáng nói là công việc của Katie không chỉ an toàn hơn mà còn bớt cực nhọc hơn so với so với khi phải làm việc trên nông trại truyền thống.

Mặc dù phần mềm của công ty Bowery vẫn chưa tự động hóa được tất cả mọi khâu trong quá trình canh tác thế nhưng nó đã tiến bộ rất nhiều. Chẳng hạn như công việc gieo hạt vốn được thực hiện thủ công thì nay đã được hoàn thành bởi máy móc.

Chính vì vậy, Bowery hy vọng hệ thống điều hành tự động của mình có thể sẽ mang đến một luồng gió mới cho ngành nông nghiệp đã có tồn tại từ hàng nghìn năm nay.

Để biết thêm hình ảnh về hệ thống của Bowery, mời xem clip dưới đây:

 
 

Hoàng Kim Dung (Theo Bloomberg)

Xem thêm